EU phạt các công ty công nghệ Mỹ nhiều hơn so với số thuế thu từ các công ty của họ.
Năm 2024, Liên minh châu Âu (EU) lặng lẽ vượt qua một cột mốc kỳ lạ: họ kiếm được nhiều tiền hơn từ việc phạt các gã khổng lồ công nghệ Mỹ so với số thuế thu nhập doanh nghiệp mà toàn bộ các công ty internet và công nghệ châu Âu niêm yết công khai nộp.
Các cơ quan quản lý EU thu về khoảng 3,8 tỷ euro tiền phạt từ Apple, Meta, Amazon, Uber và LinkedIn, vượt qua con số 3,2 tỷ euro thuế thu nhập doanh nghiệp mà tất cả các công ty công nghệ internet châu Âu niêm yết công khai cộng lại nộp.
Riêng khoản phạt 1,8 tỷ euro liên quan đến App Store của Apple đã gần bằng toàn bộ thuế hàng năm của SAP (một trong những công ty công nghệ lớn nhất châu Âu).
Khoản phạt 1 tỷ euro theo GDPR dành cho Meta, cùng với hàng loạt khoản phạt tầm trung khác, đã lấp đầy phần còn lại.
Đây là một tiêu đề được thiết kế để gây sốc, nhưng cũng là một cửa sổ nhìn vào thực tế kinh tế của châu Âu. Bộ máy thực thi của EU đã trở thành cả vũ khí chính trị lẫn nguồn thu nhập.
EU dường như không thể tạo ra được những gã khổng lồ công nghệ tầm cỡ toàn cầu, nên họ đánh thuế đổi mới một cách gián tiếp, thông qua thành công của các công ty Mỹ.
Dẫu vậy, bối cảnh vẫn quan trọng: các khoản phạt là hình phạt một lần, không phải nguồn thu bền vững, và các công ty Mỹ đã nộp hàng chục tỷ đô dưới dạng VAT, lương nhân viên, và các loại thuế địa phương khác trên khắp châu Âu.
