Giăm bông Parma - một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của Ý đang bị đe doạ

26/11/2024 12:56
Giăm bông Parma - một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng của Ý đang bị đe doạ


Parma vốn là loại giăm bông nổi tiếng của Ý, doanh thu bán ra hàng năm có thể lên đến 1.6 tỷ USD. Không chỉ được ưa chuộng tại nhiều quốc gia khác mà ngay tại Ý, giăm bông Parma cũng được đánh giá rất cao và có quy định sản xuất rất nghiêm ngặt. Chỉ những miếng thịt được khai thác và muối tại Emilia-Romagna, vùng đất ở phía bắc Ý, mới được công nhận là giăm bông Parma mà thôi.


Vì lý do này, du khách thường tìm đến Emilia-Romagna để thưởng thức giăm bông Parma ngay tại nơi sản xuất, nơi những miếng thịt hảo hạng được chế biến theo phương pháp truyền thống đã tồn tại hàng thế kỷ.


Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Tình trạng ấm lên toàn cầu và sự lây lan của virus đã ảnh hưởng đến quá trình chăn nuôi lợn, gây ra nhiều khó khăn. Hậu quả là sản lượng giăm bông Parma giảm đáng kể, và nó ngày càng trở nên hiếm hoi trên bàn ăn của các nhà hàng quốc tế.


Khác với nhiều ngành công nghiệp chế biến thịt khác, sản xuất giăm bông Parma gắn liền với lịch sử và truyền thống. Tại các nhà máy như Slega prosciuttificio, ở làng Langhirano gần thành phố Parma, Stefano Borchini chia sẻ rằng cha ông đã dạy ông cách bảo quản thịt giăm bông theo phương pháp truyền thống có từ thời La Mã và chỉ sử dụng muối địa phương để ướp mà thôi.


Theo đó, thịt đùi sẽ lấy từ con heo được nuôi ở Ý, sau đó ướp muối bởi một người thợ lành nghề. Sau khoảng một tuần trong phòng làm mát, thịt sẽ được bảo quản trong ít nhất 400 ngày, và có thể lên tới 3 năm, để trở thành giăm bông Parma lâu năm, hảo hạng. Quá trình này bao gồm việc ướp muối hai lần, phủ mỡ hỗn hợp từ mỡ lợn và muối, rồi để trong phòng với nhiệt độ được kiểm soát. Đôi khi, cửa sổ sẽ được mở để không khí trong lành tràn vào, giúp thịt có được hương vị đặc trưng.


Stefano Borchini còn cho biết thêm là mỗi chiếc đùi heo muối trong số 40.000- 50.000 cái mà nhà máy Slega prosciuttificio tạo ra đều được xử lý theo cùng một cách chính xác nhất, được kiểm tra chất lượng bằng cây kim làm từ xương ngựa. Người ta sẽ dùng kim để đâm vào đùi heo bông đông lạnh để làm kiểm tra mùi và đảm bảo an toàn thực phẩm.


Ở giai đoạn sản xuất cuối cùng, người ta sẽ điều chỉnh lại chất lượng đùi heo muối bằng cách đóng mở cửa sổ để cho không khi tràn vào. Borchini cho biết những việc này đúng như cách mà cha ông đã từng dạy: “Thịt, muối, thời gian và không khí là những yếu tố quan trọng.”


Quy trình sản xuất này thu hút hàng trăm nghìn du khách và người đam mê ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới đến Emilia-Romagna mỗi năm. Trên khắp các con phố, các nhóm du khách hào hứng nếm thử giăm bông Parma, tham gia vào các tour ẩm thực địa phương, kết hợp với các món ngon khác trong vùng như phô mát Parmesan, giấm balsamic và rượu vang.


Tuy nhiên, những năm gần đây, ngành công nghiệp giăm bông Parma đang gặp khó khăn. Ông Borchini cho biết, nhà máy của ông đã phải lắp thêm hệ thống điều hòa không khí trong các phòng bảo quản vì khí hậu không còn lạnh và trong lành như trước. Nhiệt độ ấm lên đang ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, dịch tả lợn châu Phi đã khiến nhiều trang trại phải tiêu hủy hàng nghìn con heo sau khi phát hiện virus, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung.


Borchini cho biết: “Chúng tôi nhận thấy số lượng đùi heo không còn đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Giá giăm bông đã tăng lên vì lượng thịt ít đi. Nguồn cung hạn chế khiến giăm bông Parma ngày càng trở thành một món hàng hiếm hoi và khó tìm.”


Tin xem thêm

TP.HCM dự kiến hoàn thành 7 tuyến Metro vào năm 2035. Tổng chiều dài 355km

VĂN HOÁ XÃ HỘI
27/12/2024 09:20

TP.HCM dự kiến hoàn thành 7 tuyến Metro vào năm 2035. Tổng chiều dài 355km

Tỉ lệ sinh sản của Nhật Bản và nhiều nước suy giảm: Tác Động Kinh Tế, Văn Hóa và Tương Lai Nhân Loại

VĂN HOÁ XÃ HỘI
27/12/2024 09:15

Tỉ lệ sinh sản của Nhật Bản và nhiều nước suy giảm: Tác Động Kinh Tế, Văn Hóa và Tương Lai Nhân Loại

Lưu ý khi chọn mua xe 2b cho học sinh cấp 3: dưới 50cc hoặc xe điện dưới 50km/h

VĂN HOÁ XÃ HỘI
27/12/2024 09:13

Lưu ý khi chọn mua xe 2b cho học sinh cấp 3: dưới 50cc hoặc xe điện dưới 50km/h

Hà Nội sẽ xem xét tiến độ lên quận của 4 huyện trong năm 2025

VĂN HOÁ XÃ HỘI
26/12/2024 12:20

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài vừa ký ban hành Chương trình số 35-CTr/TU về chương trình công tác năm 2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP, B...

Metro số 1 đón gần 400.000 khách sau 4 ngày vận hành

VĂN HOÁ XÃ HỘI
26/12/2024 12:15

Từ ngày 22 đến 25/12, metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã chạy 797 chuyến tàu, phục vụ gần 400.000 lượt hành khách trải nghiệm trong giai đoạn miễn phí vé 1 tháng

Bảo đảm an ninh trật tự, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội

VĂN HOÁ XÃ HỘI
26/12/2024 12:14

Nhân dịp Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 80 và trước thềm năm mới 2025, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết “Bảo đảm an n...

"Bà hỏa" liên tục ghé thăm, người dân cần làm gì để phòng tránh?

VĂN HOÁ XÃ HỘI
25/12/2024 14:47

Sau nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra gần đây, công an Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở, hộ...

Metro số 1 đạt lượt khách vượt xa kế hoạch trong 3 ngày đầu khai thác

VĂN HOÁ XÃ HỘI
25/12/2024 14:46

Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt đô thị số 1 (Công ty HURC) cho biết, trong ngày 24/12, nhu cầu hành khách đi tàu metro tăng cao, đơn vị đã tăng số chuyến và thời gi...

Quy chế thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2025 thay đổi thế nào?

VĂN HOÁ XÃ HỘI
25/12/2024 14:44

Từ năm 2025, quy chế thi Tốt nghiệp trung học phổ thông có nhiều thay đổi từ số môn thi, nội dung thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp và quy đổi điểm môn Ngoại ngữ.