Thanh toán không dùng tiền mặt tăng gần 57%

22/05/2024 21:41
Theo số liệu thống kê, trong Quý I/2024, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tiếp tục đạt được những kết quả tích cực so với cùng kỳ. Giao dịch TTKDTM tăng 56,57% về số lượng và 31,35% về giá trị; qua kênh internet tăng 48,81% về số lượng và 25,73% về giá trị.

Thị trường thẻ tín dụng nội địa còn nhiều tiềm năng phát triển

Tại hội thảo “Phát huy tiềm năng thẻ tín dụng nội địa hướng tới xã hội không tiền mặt” vừa được tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Hiển, Tổng biên tập báo Lao Động cho biết, phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy tài chính toàn diện là những chủ trương, chính sách lớn được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Theo số liệu thống kê, trong Quý I/2024, hoạt động TTKDTM tiếp tục đạt được những kết quả tích cực so với cùng kỳ: Giao dịch TTKDTM tăng 56,57% về số lượng và 31,35% về giá trị; qua kênh internet tăng 48,81% về số lượng và 25,73% về giá trị; qua kênh điện thoại di động tăng 58,70% về số lượng và 33,12% về giá trị. Theo xu hướng đó, thẻ tín dụng vừa là phương tiện thanh toán tiện lợi, vừa là công cụ để người dân tiếp cận dễ dàng với nguồn tín dụng của ngân hàng. Đặc biệt, thẻ tín dụng nội địa là sản phẩm tiện ích, an toàn bảo mật, hiệu quả chi phí nhắm đến phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá, góp phần phổ cập tài chính, hạn chế tín dụng đen.

Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho rằng, sản phẩm thẻ tín dụng nội địa có nhiều tiện ích, ưu đãi hấp dẫn không kém gì thẻ tín dụng quốc tế. Với những lý do tích cực như cơ cấu dân số trẻ, thu nhập người dân ngày càng tăng, xu hướng thương mại điện tử, hoạt động kinh tế số ngày càng thịnh hành thì thị trường thẻ tín dụng nội địa còn nhiều tiềm năng phát triển nữa. 

Tính đến tháng 3/2024, Việt Nam với quy mô dân số 100 triệu dân đã có trên 904,7 nghìn thẻ tín dụng nội địa đang lưu hành (tăng 18,37% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn mức tăng thẻ tín dụng quốc tế là 9,53%). Giao dịch thẻ tín dụng nội địa trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 1,3 triệu giao dịch với giá trị đạt 10 nghìn tỉ đồng (tăng 75,43% về số lượng và 89,85% về giá trị, cao hơn mức tăng tương ứng của thẻ tín dụng quốc tế là 27,26% và 25,1%).

Tiếp tục đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành và trình ban hành nhiều quy định để dần hoàn thiện hành lang pháp lý, các cơ chế, chính sách phù hợp, liên quan đến hoạt động thanh toán.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục triển khai nhiều thông tư hướng dẫn kịp cho Nghị định 52 mới đây của Chính phủ, trong đó có quy định về việc mở tài khoản bằng thẻ căn cước công dân gắn chip, trường hợp khách hàng không thể xác thực thông tin cần phải làm thủ tục trực tiếp tại quầy giao dịch. Thêm vào đó, từ ngày 1/7/2024, đối với những giao dịch thanh toán, chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên, khách hàng bắt buộc phải xác thực sinh trắc học. 

“Hiện nay hạ tầng công nghệ của các TCTD đã được nâng cấp để đảm bảo việc hiện thực hóa các quy định trên, cho phép thực hiện sinh trắc học chỉ trong 1-2 giây, đảm bảo lợi ích về độ an toàn và tiết kiệm thời gian cho người sử dụng, ngăn chặn vấn nạn sử dụng giấy tờ giả, vấn nạn thuê, mượn tài khoản”, Phó Thống đốc cho biết.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo đối với ngành ngân hàng trong thời gian tới, Phó Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt các công tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy thẻ tín dụng nội địa; triển khai có hiệu quả Nghị định số 52/2024/NĐ-CP; dần hoàn thiện và ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn Nghị định này, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, hỗ trợ phát triển thẻ tín dụng nội địa.


Phó Thống đốc cho biết, về cơ bản, các hoạt động chủ chốt của ngành ngân hàng như thanh toán, cho vay, huy động đều đã có văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể của NHNN.

NHNN với tư cách là cơ quan quản lý, đã xây dựng, triển khai xây dựng chính sách, cơ chế phù hợp, tổ chức các Hội thảo về chuyển đổi số, giải pháp tích hợp hạ tầng công nghệ,... với mục tiêu hỗ trợ và đồng hành cùng các TCTD trong vấn đề an ninh thông tin, an toàn tài sản. Do đó, Phó Thống đốc yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN và các TCTD cần đặc biệt lưu tâm, nghiên cứu các quy định để đảm bảo an toàn bảo mật cho hoạt động thanh toán, đặc biệt là Quyết định 2345/QĐ-NHNN về Triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, để phòng ngừa gian lận, lừa đảo, tăng cường lòng tin của người dùng khi sử dụng các phương tiện điện tử, khi vấn đề an ninh, an toàn bảo mật là một vấn đề hết sức quan trọng của ngành, trong bối cảnh gia tăng các hình thức lừa đảo phức tạp, khó kiểm soát và chủ yếu xuất hiện trên môi trường mạng như hiện nay.


Tin xem thêm

Thị trường tiền tỷ: Cắt ghép video phim, podcast và talkshow rồi đăng TikTok

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/08/2025 11:00

Thị trường tiền tỷ: Cắt ghép video phim, podcast và talkshow rồi đăng TikTok

Áp thấp nhiệt đới đã đổ bộ đất liền Quảng Ninh, mưa to nhiều nơi

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/08/2025 10:53

Lúc 6 giờ sáng nay, 19-8, áp thấp nhiệt đới đã nằm trên đất liền khu vực Quảng Ninh.

Sáng nay 19-8: Đồng loạt khởi công, khánh thành 250 dự án trên cả nước

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/08/2025 10:52

Sáng nay 19-8, lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa V...

Covid-19 có thể làm các mạch máu ở phụ nữ già đi khoảng 5 năm

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/08/2025 13:50

Một nghiên cứu mới cho thấy Covid-19 có thể làm các mạch máu ở phụ nữ già đi khoảng 5 năm

CD tròn 43 tuổi: Định dạng đã thay đổi ngành âm nhạc và máy tính

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/08/2025 13:49

CD tròn 43 tuổi: Định dạng đã thay đổi ngành âm nhạc và máy tính

Vì sao anh em cần nghe nhạc?

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/08/2025 13:47

Vì sao anh em cần nghe nhạc?

Áp thấp nhiệt đới hướng vào Quảng Ninh-Lạng Sơn, hai miền Bắc và Trung mưa lớn

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/08/2025 13:39

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào vịnh Bắc Bộ, dự báo trong 24 giờ tới sẽ trên khu vực Quảng Ninh, Lạng Sơn gây mưa lớn cho hai miền Bắc và Trung.

AI và chatbot: Hệ lụy tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của giới trẻ

VĂN HOÁ XÃ HỘI
17/08/2025 10:13

AI và chatbot: Hệ lụy tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của giới trẻ

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, gây biển động sóng cao tới 3,5m

VĂN HOÁ XÃ HỘI
17/08/2025 10:10

Vào hồi 1h ngày 17/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc;112,3 độ Kinh Đông. Dự báo, do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Tây khu vực B...