Vệ tinh 'cổ' nhất còn quay quanh Trái đất có thể sắp được đem về nhà

07/04/2025 20:25
Vệ tinh ’cổ’ nhất còn quay quanh Trái đất có thể sắp được đem về nhà

Vào năm 1957, vệ tinh Sputnik 1 được phóng đi và trở thành vật thể nhân tạo đầu tiên bay quanh Trái đất. Tới đầu năm sau thì vệ tinh đầu tiên của Mỹ là Explorer 1 cũng được phóng đi, sau đó tiếp tục tới vệ tinh Vanguard 1 được phóng đi ngày 17/3/1958 và trở thành vệ tinh thứ hai của Mỹ bay quanh Trái đất. Năm 1970, khi Explorer 1 quay về bầu khí quyển thì Vanguard 1 vẫn ở lại trên quỹ đạo suốt 67 năm qua.


Vanguard 1 là một quả cầu nhôm có thể cầm bằng một tay, với đường kính chỉ 15 cm và nặng 1,46 kg. Tua tủa quanh thân của nó là 6 ăng-ten bằng hợp kim nhôm dài 30 cm. Bên trong chứa 2 cảm biến nhiệt và 2 máy phát. Một máy có công suất 10 miliwatt được cấp năng lượng nhờ pin thủy ngân và máy kia (5 miliwatt) dùng năng lượng tạo ra từ 6 viên pin năng lượng Mặt trời gắn nổi trên thân.


Vanguard 1 có chức năng thử nghiệm khả năng của tên lửa phóng 3 tầng, xem xét tác động của bức xạ không gian lên vệ tinh và thu thập dữ liệu trắc địa thông qua phân tích quỹ đạo. Nó đã mất liên lạc từ năm 1964 và hiện nay đang ở trên một quỹ đạo hình elip, với điểm gần nhất cách Trái Đất 660 km và xa nhất là 3.822 km.


Tưởng chừng nó sẽ ở trên đó luôn, nhưng mới đây một nhóm chuyên gia đến từ hãng công nghệ quốc phòng Booz Allen Hamilton đã đề xuất các phương án thu hồi Vanguard 1.


Họ cho biết do công suất của các viên pin năng lượng Mặt trời bị tụt dưới mức cần thiết để chạy máy phát, vệ tinh cổ lỗ này đã không còn truyền tín hiệu. Nhưng nhờ sự theo dõi của mạng lưới cảm biến giám sát không gian quang học, người ta vẫn biết được độ cao, tốc độ và quỹ đạo của nó từ năm 1964 đến nay.


Vì Vanguard 1 đã hứng chịu bức xạ vũ trụ suốt 67 năm qua, nên việc nghiên cứu các thành phần như pin Mặt trời, máy phát, cảm biến, ăng-ten và vỏ kim loại khi đem được nó về rất hữu ích. Ngoài ra, cũng có thể xác định được “hồ sơ” va chạm của nó với các thiên thạch nhỏ hoặc mảnh vỡ nếu có.


Theo nhóm nghiên cứu, trước tiên cần dùng kính viễn vọng chụp hình Vanguard 1 để xem xét tình trạng của nó và quyết định coi có cần thu hồi không, rồi mới tiến hành. Có hai phương án, hoặc là nó có thể được đẩy xuống quỹ đạo thấp hơn để bắt lấy hoặc tìm cách đưa nó tới Trạm ISS, nhờ các phi hành gia trên đó đóng gói rồi đem về mặt đất.


Họ đang chờ khoản tài trợ từ bất kỳ công ty nào hội đủ năng lực cần thiết, thí dụ Blue Origin, SpaceX và cả NASA, nếu công ty đó thấy lợi ích của việc thu hồi đáng với số tiền bỏ ra. Sau khi nghiên cứu, Vanguard 1 sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Không gian Smithsonian.


Tin xem thêm

Sáng sớm đi dạo biển, xem nghệ thuật chài cá và làm tô bún hải sản

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/12/2025 09:21

Sáng sớm đi dạo biển, xem nghệ thuật chài cá và làm tô bún hải sản

Những khoảnh khắc cầu thủ U22 Việt Nam vui mừng trong lễ nhận HCV SEA Games 33

THỂ THAO
19/12/2025 09:18

Các cầu thủ U22 Việt Nam có chiến thắng ngược dòng đầy cảm xúc 3-2 trước U22 Thái Lan, mang về Huy chương Vàng quý giá cho bóng đá Việt Nam tại kỳ SEA Games 33.

Cận cảnh Mercedes-GLE 400e 4Matic tại Việt Nam: Cấu hình PHEV mới, bổ sung tiện nghi

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/12/2025 00:27

Cận cảnh Mercedes-GLE 400e 4Matic tại Việt Nam: Cấu hình PHEV mới, bổ sung tiện nghi

SEA Games 33: Thể thao Việt Nam cán mốc 64 HCV

THỂ THAO
18/12/2025 00:23

Ngày 17-12, Đoàn thể thao Việt Nam thi đấu bùng nổ, giành thêm 16 Huy chương vàng (HCV) – con số cao nhất kể từ đầu SEA Games 33, qua đó nâng tổng số HCV lên mốc 64. Các ...

Vụ kiện Soelberg: ChatGPT gây hoạ còn OpenAI từ chối chia sẻ dữ liệu sau khi người dùng qua đời

VĂN HOÁ XÃ HỘI
16/12/2025 09:47

Vụ kiện Soelberg: ChatGPT gây hoạ còn OpenAI từ chối chia sẻ dữ liệu sau khi người dùng qua đời

HLV Thái Lan: Bóng chuyền nữ Việt Nam đẳng cấp thế giới

THỂ THAO
16/12/2025 09:43

Dù thua Thái Lan 2-3 ở chung kết SEA Games 33, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn gây ấn tượng với lối chơi bản lĩnh, kỹ thuật cao và tinh thần thi đấu kiên cường.

Hình ảnh Stellar jet, sự phun trào khi 1 ngôi sao khổng lồ ra đời

VĂN HOÁ XÃ HỘI
15/12/2025 08:27

Hình ảnh Stellar jet, sự phun trào khi 1 ngôi sao khổng lồ ra đời

Duolingo đã mở cửa hàng tiện lợi pop-up đầu tiên ở trung tâm Shibuya, Tokyo

VĂN HOÁ XÃ HỘI
15/12/2025 08:25

Duolingo đã mở cửa hàng tiện lợi pop-up đầu tiên ở trung tâm Shibuya, Tokyo, Nhật Bản

Miền Bắc có nơi rét đậm, miền Nam chuyển lạnh về đêm

VĂN HOÁ XÃ HỘI
15/12/2025 08:24

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc rét, có nơi rét đậm; miền Trung xuất hiện mưa to, miền Nam chuyển lạnh về đêm và sáng sớm.