Vì sao đón không khí lạnh mà miền Bắc không rét?

22/09/2024 23:12
Ngắn ngày, nhiệt giảm nhẹ khiến trời mát chứ không rét, gây mưa diện rộng do kết hợp với hội tụ gió trên cao từ biển vào... là những đặc điểm nổi trội của đợt không khí lạnh đầu tiên của miền Bắc năm nay.


Không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp trên biển gây mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (22/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6.

Trên đất liền, đêm 22 và ngày 23/9, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Vì sao đón không khí lạnh mà miền Bắc không rét?- Ảnh 2.

Không khí lạnh khiến miền Bắc thời tiết mát dịu kèm mưa diện rộng.

Từ đêm 22 đến đêm 23/9, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời mát, vùng núi Bắc Bộ có nơi trời lạnh. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 20-23 độ, vùng núi có nơi dưới 19 độ.

Khu vực Hà Nội, từ đêm 22 đến đêm 23/9, trời mát với nhiệt độ thấp nhất phổ biển 21-23 độ.

Trên biển, đêm 22/9 và ngày 23/9, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh; sóng biển cao từ 2,0-3,5m.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ chiều tối ngày 22/9 đến ngày 23/9, ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 40-80mm, cục bộ có nơi trên 130mm; từ chiều tối ngày 22/9 đến đêm 23/9, từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-90mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Hiện nay (22/9), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-20 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 13h có vị trí ở vào khoảng 18.5-19.5 độ vĩ Bắc, 108.5-109.5 độ kinh Đông. Ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, từ Bình Thuận đến Cà Mau và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Ở Bạch Long Vỹ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6; Cô Tô có gió giật cấp 8.

Đêm 22/9 và ngày 23/9, Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh. Từ chiều mai gió giảm dần. Vùng ảnh hưởng là khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông

Ngoài ra, đêm 22 và ngày 23/9, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, vịnh Thái Lan, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và Giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Khu vực phía Tây Bắc Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; riêng đêm 22/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; riêng khu vực đồng bằng, ven biển đêm 22/9 và sáng ngày 23/9 có mưa, mưa vừa và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.

Khu vực Bắc Trung Bộ: có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Từ đêm 23/9 có mưa rào và dông rải rác.

Trung Trung Bộ: có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ đêm 22/9 đến đêm 23/9 có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Nam Trung Bộ: có mưa rào và dông vài nơi.

Tây Nguyên Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Biến đổi thời tiết từ 3-10 ngày (từ đêm 24/9 đến ngày 2/10)

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: có mưa rào và dông vài nơi.

Trung Trung Bộ: đêm 24-25/9, có mưa rào và dông rải rác; sau có mưa rào và dông vài nơi.

Nam Trung Bộ: có mưa rào và dông vài nơi.

Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm) . Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.


Tin xem thêm

EU phạt các công ty công nghệ Mỹ nhiều hơn so với số thuế thu từ các công ty của họ.

VĂN HOÁ XÃ HỘI
12/01/2026 08:31

EU phạt các công ty công nghệ Mỹ nhiều hơn so với số thuế thu từ các công ty của họ.

Thời tiết ngày 12/1: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối

VĂN HOÁ XÃ HỘI
12/01/2026 08:16

Dự báo ngày 12/1, Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ...

Các hãng hàng không kiểm soát nồng độ cồn của phi công như thế nào?

VĂN HOÁ XÃ HỘI
11/01/2026 08:57

Các hãng hàng không kiểm soát nồng độ cồn của phi công như thế nào?

Từ ngày 25/1, Hong Kong phạt nặng khách không thắt dây an toàn, tiền phạt 17 triệu, 3 tháng tù

VĂN HOÁ XÃ HỘI
11/01/2026 08:48

Từ ngày 25/1, Hong Kong phạt nặng khách không thắt dây an toàn, tiền phạt 17 triệu, 3 tháng tù

Rét đậm miền bắc làm gia tăng bệnh liệt dây thần kinh số 7

VĂN HOÁ XÃ HỘI
11/01/2026 08:39

Thời tiết miền Bắc rét đậm khiến số ca liệt dây thần kinh số 7 gia tăng. Bác sĩ cảnh báo giữ ấm, phát hiện sớm để điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Lệ phí cấp bảng số xe áp dụng từ năm 2026

VĂN HOÁ XÃ HỘI
10/01/2026 17:05

Lệ phí cấp bảng số xe áp dụng từ năm 2026

Đội trưởng Datsiev của Kyrgyzstan nói về U-23 Việt Nam và Thái Sơn

VĂN HOÁ XÃ HỘI
10/01/2026 16:56

Đội trưởng Datsiev của Kyrgyzstan vẫn tiếc nuối trong trận thua U-23 Việt Nam và anh giải thích nguyên nhân thua.

Gen Z và xu hướng hoài cổ khi quay trở lại sử dụng iPhone 4 và các thiết bị công nghệ cũ

VĂN HOÁ XÃ HỘI
09/01/2026 09:40

Gen Z và xu hướng hoài cổ khi quay trở lại sử dụng iPhone 4 và các thiết bị công nghệ cũ

TP.HCM lạnh 17°C, hiếm gặp trong nhiều năm qua

VĂN HOÁ XÃ HỘI
09/01/2026 09:33

Sáng sớm 9/1, người dân TP.HCM cảm nhận rõ cái lạnh hiếm thấy khi nhiệt độ tại nhiều khu vực giảm sâu, có nơi chỉ còn khoảng 17°C.