Báo cáo về hiến máu của WHO

18/06/2025 10:49
Báo cáo về hiến máu của WHO

Mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 118.5 triệu lượt hiến máu, trong đó 40% lượng máu thu nhận được ở các nước đã phát triển, nơi chỉ chiếm 16% dân số thế giới.


Ở các nước đang phát triển, có tới 54% lượng máu được truyền cho trẻ em dưới 5 tuổi, trong khi đó nhóm người nhận nhiều máu nhất ở các nước đã phát triển là người cao tuổi (trên 60t), chiếm tới 76% lượng máu được hiến.


Cứ mỗi 2s sẽ có 1 người cần được truyền máu cấp cứu. 1 người hiến máu có thể giúp cứu sống 3 bệnh nhân đang cần máu.

Hiện nay có 3 loại hiến máu phổ biến:


  1. Người hiến máu không nhận tiền công, thù lao (hiến máu tình nguyện/hiến máu nhân đạo).
  2. Hiến máu có nhận tiền công (bán máu lấy tiền).
  3. Người trong gia đình hiến cho nhau, hoặc hiến máu thay thế (ví dụ người nhà cấp cứu cần truyền máu nhóm B, nhưng thân nhân thì nhóm máu A, lúc này người thân sẽ hiến máu A để đổi lấy máu nhóm B, truyền cho người nhà của mình. Máu A kia sẽ được lưu trong ngân hàng máu để bù lại cho người khác).

PS: Hình thức hiến máu thứ 3 này rất phổ biến ở Việt Nam và rất nhiều nơi trên thế giới, ví dụ có người cấp cứu cần truyền máu nhưng người nhà không đủ sức khỏe để hiến máu (hoặc nhà neo đơn, bệnh nhân là người đơn thân vv và vv), người đại diện có thể tìm bạn bè, đồng nghiệp, người quen để xin máu hiến tặng, hoặc vận động xin máu trên mạng xã hội, báo đài vv.


Từ năm 2008 - 2018, WHO cho biết đã có thêm 10.7 triệu người tham gia hiến máu nhân đạo không nhận tiền thù lao. Trên thế giới có 79 quốc gia cho WHO biết rằng hơn 90% lượng máu họ nhận được là từ những người hiến máu tình nguyện không lấy tiền.


54 nước cho biết hơn 50% nguồn cung máu của họ là từ những người hiến máu có nhận tiền, hoặc người thân trong gia đình hiến máu cho bệnh nhân, bao gồm hiến máu thay thế.


WHO khuyến cáo rằng để có đủ máu truyền cho bệnh nhân, mỗi 1.000 người dân cần có từ 10 - 30 người tham gia hiến máu tình nguyện. Trong khi đó, tỷ lệ tham gia hiến máu tình nguyện trên mỗi 1000 dân hiện nay là:

  • Có tới 60 nước trên thế giới có dưới 10 người/1000 dân tham gia hiến máu, trong đó có 34 nước ở Châu Phi, 4 nước ở Châu Mỹ, 4 nước ở Địa Trung Hải, 4 nước ở Châu Á, 4 nước ở Châu Âu, 5 nước ở Đông Nam Á và 9 nước ở Tây Thái Bình Dương. Tất cả đều là các nước có mức thu nhập từ trung bình tới thấp.
  • 31.5/1000 người ở các nước đã phát triển, có thu nhập cao. Nhưng chỉ có 6.6/1000 người ở các nước thu nhập trung bình và 5/1000 người ở các nước thu nhập thấp là tham gia hiến máu.
  • 32.1 người ở các nước Châu Âu.
  • 16.1 người ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
  • 14.6 người ở Châu Mỹ.
  • 14.3 người ở Địa Trung Hải.
  • 10.6 người ở Đông Nam Á.
  • 5.4 người ở Châu Phi.

Trong số 171 quốc gia thành viên của WHO khi được hỏi, chỉ có 56 nước có thể sản xuất được thuốc có nguồn gốc từ huyết tương (PDMP), thông qua việc phân tách huyết tương từ máu được hiến tặng. Có tới 91 nước phải dựa hoàn toàn vào nguồn PDMP nhập khẩu, trong khi đó có 16 nước cho biết họ hoàn toàn không sử dụng PDMP trong khoản thời gian được hỏi. 8 quốc gia còn lại không phản hồi câu hỏi.


169 quốc gia trên thế giới có khoảng 13.300 trung tâm truyền máu huyết học, họ đã nhận được tổng cộng 106 triệu lượt hiến máu.


Trung bình mỗi năm 1 trung tâm truyền máu huyết học nhận được số lượt hiến máu là:

  • 1.300 lượt ở các nước thu nhập thấp.
  • 4.400 lượt ở các nước thu nhập trung bình.
  • 9.300 lượt ở các nước thu nhập trung bình khá.
  • 25.700 lượt ở các nước thu nhập cao.

WHO khuyến cáo rằng máu sau khi thu thập cần được xét nghiệm bắt buộc các bệnh như HIV, giang mai, viêm gan B, viêm gan C. Có tới 10 nước trên thế giới cho biết họ không thể sàng lọc tất cả máu được hiến tặng với 1 hoặc nhiều loại bệnh kể trên.


Tin xem thêm

Microsoft lên kế hoạch cắt giảm thêm hàng nghìn việc làm

VĂN HOÁ XÃ HỘI
20/06/2025 09:54

Microsoft lên kế hoạch cắt giảm thêm hàng nghìn việc làm

AI hiện ứng dụng nhiều nhất trong marketing, công nghệ, và tài chính

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/06/2025 23:42

AI hiện ứng dụng nhiều nhất trong marketing, công nghệ, và tài chính

Podcast: Không phải tự nhiên phim Netflix càng lúc càng dở đâu, chiến lược của họ cố tình cả đấy

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/06/2025 23:37

Podcast: Không phải tự nhiên phim Netflix càng lúc càng dở đâu, chiến lược của họ cố tình cả đấy

Lần đầu tiên có các lực lượng tham gia diễu binh trên biển dịp Quốc khánh 2/9

VĂN HOÁ XÃ HỘI
19/06/2025 23:36

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết vào dịp Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, lần đầu tiên sẽ có lực lượng tham gia diễu binh trên biển, gồm: Hải quâ...

Mối quan hệ căng thẳng giữa OpenAI và Microsoft

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/06/2025 10:51

Mối quan hệ căng thẳng giữa OpenAI và Microsoft

Báo cáo về hiến máu của WHO

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/06/2025 10:49

Báo cáo về hiến máu của WHO

David Beckham được phong tước hiệp sĩ

THỂ THAO
18/06/2025 10:48

David Beckham được phong tước hiệp sĩ

Giá xăng ngày mai có khả năng tăng mạnh khi xung đột Israel - Iran leo thang

VĂN HOÁ XÃ HỘI
18/06/2025 10:41

Giá xăng trong nước ngày mai (19/6) có thể tăng lần thứ 4 liên tiếp. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng 970-1.120 đồng/lít còn giá dầu diesel tăng n...

Có Messi đó, nhưng vì sao FIFA Club World Cup 2025 lại kém hấp dẫn?

THỂ THAO
17/06/2025 20:35

Có Messi đó, nhưng vì sao FIFA Club World Cup 2025 lại kém hấp dẫn?