TP Hồ Chí Minh: Xử phạt 80 tỷ đồng sau 2 tuần áp dụng Nghị định 168

15/01/2025 10:29
Theo thông tin từ lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hồ Chí Minh, chỉ sau 2 tuần thực hiện Nghị định 168/2024/NĐ-CP (Nghị định 168), lực lượng chức năng đã xử lý 22.500 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 80 tỷ đồng.

Ngày 14/1, Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 2 tuần đầu áp dụng Nghị định 168 (từ ngày 1-14/1), lực lượng CSGT TP đã xử lý hơn 22.500 trường hợp vi phạm. 

Cụ thể, lực lượng chức năng lập biên bản, tạm giữ hơn 8.600 phương tiện bao gồm: 8.100 xe gắn máy, 236 xe ô tô và 249 phương tiện khác.

Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng tước giấy phép lái xe 3.800 trường hợp, trừ điểm trong giấy phép lái xe 280 trường hợp khác.

Tổng số tiền phạt khoảng 80 tỷ đồng.

Hầu hết người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông khi Nghị định 168 ra đời do chế tài nặng và mức xử phạt cao. Ảnh minh họa
Hầu hết người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông khi Nghị định 168 ra đời do chế tài nặng và mức xử phạt cao. Ảnh minh họa

Theo Phòng CSGT, các lỗi vi phạm của người dân bị xử lý gồm: hơn 7.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 390 trường hợp vi phạm đi ngược chiều; 900 trường hợp vi phạm đi không đúng phần đường, làn đường; 2.500 trường hợp vi phạm lỗi tốc độ; 210 trường hợp vi phạm đi vào đường cấm; 500 trường hợp vi phạm không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; 800 trường hợp dừng đỗ sai quy định…

Theo thông tin từ Thượng tá Lê Văn Hải - Phó Trưởng phòng CSGT TP Hồ Chí Minh, kể từ khi triển khai Nghị định 168, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, người dân đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm pháp luật về giao thông.

Trong đó, hầu như vào những khung giờ cao điểm, trên các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn, người điều khiển phương tiện dừng chờ đèn tín hiệu nghiêm túc, dừng đúng vạch quy định, có trật tự. Đồng thời, hầu như không còn tình trạng người tham gia giao thông điều khiển phương tiện lưu thông trên hè phố, không đúng phần đường.

Việc đi ngược chiều cũng đã được hạn chế.    

“Người dân có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu, bia”, thượng tá Hải cho biết.

Theo Nghị định số 168, các hành vi như: không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi ngược chiều, lái xe trên vỉa hè, vi phạm nồng độ cồn đều bị tăng mức phạt.

Chẳng hạn, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông có thể bị phạt lên đến 20 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ và các loại xe tương tự xe ô tô. 

Một điểm “mới” của Nghị đình này là quy định mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm. Số điểm sẽ bị trừ mỗi khi người có giấy phép lái xe vi phạm giao thông, tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi.

Trong số này, 28 hành vi bị trừ 12 điểm (tức là chỉ cần vi phạm một lần là bị trừ hết điểm); riêng với nồng độ cồn, mức trừ điểm được đề xuất đối với ngưỡng thấp nhất là 6 điểm, ngưỡng thứ hai là 10 điểm, ngưỡng cao nhất là 12 điểm. 

Nghị định số 168 với các quy định chặt chẽ và mức xử phạt tăng cao thể hiện quyết tâm của Chính phủ được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh.

Những nội dung này xuất phát từ thực tế triển khai với mục tiêu cao nhất là nâng cao ý thức và trách nhiệm khi lái xe của người dân để phòng ngừa và kéo giảm tai nạn giao thông. 


Tin xem thêm

Thời tiết đêm 8/6: Mưa dông hầu hết các khu vực, đi kèm nguy cơ thời tiết cực đoan

VĂN HOÁ XÃ HỘI
08/06/2025 20:26

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 8/6 và ngày 9/6, hầu hết các khu vực trên cả nước đều có khả năng xảy ra mưa rào và dông vào chiều và tối. ...

Sáng nay, gần 103.000 thí sinh Hà Nội chính thức tham dự kỳ thi vào lớp 10

VĂN HOÁ XÃ HỘI
07/06/2025 09:13

Sáng nay, 7-6, thí sinh trên địa bàn Hà Nội làm bài thi môn ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2025-2026.

Tại sao người ta lại tin tưởng đánh giá ẩm thực của 1 công ty sản xuất lốp xe? (có podcast AI)

VĂN HOÁ XÃ HỘI
06/06/2025 23:51

Tại sao người ta lại tin tưởng đánh giá ẩm thực của 1 công ty sản xuất lốp xe? (có podcast AI)

Đêm 6/6 và ngày 7/6, khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh trên nhiều vùng biển

VĂN HOÁ XÃ HỘI
06/06/2025 23:48

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 6/6 và ngày 7/6, xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển.

Số lượng các loài đang suy giảm, loài người có đang bước vào vào cuộc đại tuyệt chủng lần thứ sáu?

VĂN HOÁ XÃ HỘI
05/06/2025 10:04

Số lượng các loài đang suy giảm, loài người có đang bước vào vào cuộc đại tuyệt chủng lần thứ sáu?

Du Hành Nhanh Hơn Ánh Sáng: Giới Hạn Của Vật Lý và Giải Pháp Của Khoa Học Viễn Tưởng

VĂN HOÁ XÃ HỘI
05/06/2025 10:03

Du Hành Nhanh Hơn Ánh Sáng: Giới Hạn Của Vật Lý và Giải Pháp Của Khoa Học Viễn Tưởng

Cơ quan thuế nói gì về việc người bán hàng từ chối nhận chuyển khoản để “né” thuế?

VĂN HOÁ XÃ HỘI
05/06/2025 09:55

Hành vi treo biển “chỉ nhận tiền mặt” hoặc ghi nội dung chuyển khoản mập mờ không làm giảm nghĩa vụ thuế, mà ngược lại có thể trở thành dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che ...

Bảo tàng Hà Lan trưng bày bao cao su 200 năm tuổi

VĂN HOÁ XÃ HỘI
04/06/2025 09:38

Bảo tàng Hà Lan trưng bày bao cao su 200 năm tuổi

Tỉ lệ phụ nữ uống bia ngày một nhiều và tác hại đi kèm lên cơ thể họ lớn hơn nhiều so với đàn ông

VĂN HOÁ XÃ HỘI
04/06/2025 09:36

Tỉ lệ phụ nữ uống bia ngày một nhiều và tác hại đi kèm lên cơ thể họ lớn hơn nhiều so với đàn ông